Hướng dẫn 1: CSS là gì ?

CSS là gì ?

Có lẽ bạn đã từng được nghe nói về CSS nhưng không thực sự hiểu rõ. Trong hướng dẫn này, bạn sẽ tìm hiểu xem CSS là gì và nó có thể giúp ích như thế nào cho bạn trong tuỳ biến giao diện ứng dụng di động của bạn trên nền tảng AppTeng.
CSS ( viết tắt của Cascading Style Sheets)

Bạn có thể làm được gì với CSS?

CSS ( viết tắt của Cascading Style Sheets) là một ngôn ngữ dùng để xác định bố cục, định dạng, kiểu cách của những trang HTML. Ví dụ, CSS có thể xác định font chữ, chiều cao, chiều rộng, màu sắc phông nền, vị trí và nhiều thứ khác trên tài liệu HTML.

Nếu HTML có thể được sử dụng để xây dựng cấu trúc trong Module Mã nguồn, thì CSS cung cấp nhiều lựa chọn, chính xác và chi tiết hơn. CSS sử dụng trên nền tảng AppTeng cùng các ứng dụng di động của bạn được hỗ trợ bởi tất cả các nền tảng thiết bị di động, máy tính bảng hiện nay.

Sau khi xem qua các hướng dẫn tại đây, AppTeng tin rằng bạn có thể tạo ra một phong cách riêng biệt để giúp cho ứng dụng di động của bạn nhìn sinh động hơn.

Sự khác biệt giữa CSS và HTML là gì?

HTML được sử dụng để cấu trúc nội dung. CSS được sử dụng để định dạng nội dung đã được cấu trúc.

Có vẻ một số thuật ngữ kỹ thuật làm bạn khó hiểu. Nhưng hãy yên tâm và tiếp tục đọc. Tất cả sẽ dễ hiểu hơn ở các phần sau.

Trở về lịch sử một chút khi ông Tim Berners Lee phát minh ra World Wide Web, vào thời ấy, ngôn ngữ HTML chỉ được sử dụng để tạo ra cấu trúc văn bản. Tác giả có thể đánh dấu (marked up) các phần tử trong trang tài liệu của mình bằng cách chỉ định “đây là một tiêu đề” hoặc “đây là một đoạn văn bản” bằng cách sử dụng các thẻ HTML như 

 và 

.

Khi ứng dụng Internet trở nên phổ biến hơn, các nhà thiết kế bắt đầu tìm kiếm các khả năng bố cục giao diện chi tiết hơn. Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà cung cấp trình duyệt (tại thời điểm đó là Netscape và Microsoft) đã phát minh ra các thẻ HTML mới, ví dụ như  một thẻ khác hoàn toàn với các thẻ HTML trước đó, được dùng để định dạng việc định dạng trang chứ không phải dùng để cấu trúc trang.

Điều này cũng dẫn đến một số tình huống không lường trước, ví dụ như thẻ 

 là một thẻ cấu trúc, sau này được lạm dụng một cách phổ biến để định dạng việc dàn trang thay vì sử dụng để cấu trúc văn bản. Tuy nhiên, một số thẻ dùng cho việc này như  chỉ được hỗ trợ bởi một loại trình duyệt. Câu cảnh báo “Bạn cần trình duyệt X để xem trang này” đã trở thành một loại tuyên bố từ chối chịu trách nhiệm phổ biến trên các Internet thời bấy giờ.

CSS được phát minh để khắc phục tình trạng này bởi nó cung cấp cho các nhà thiết kế những cách dàn trang và bố cục tinh tế, hơn nữa điều quan trọng là css được hỗ trợ bởi tất cả các nền tảng. Đồng thời, sự xuất hiện của css cũng giúp tách các kiểu trình bày ra khỏi nội dung, giúp việc bảo trì dễ dàng hơn rất nhiều.

Những lợi ích từ CSS sẽ giúp gì cho bạn trong tuỳ chỉnh giao diện ứng dụng di động trên nền tảng AppTeng?

CSS là một cuộc cách mạng trong thế giới. Những lợi ích cụ thể của CSS đối với tạo ứng dụng di động trên nền tảng AppTeng bao gồm:

– Bố trí kiểm soát giao diện theo một phong cách đồng nhất;

– Kiểm soát bố cục dàn trang chính xác hơn;

– Áp dụng để kiểm soát các cách dàn trang hiển thị phù hợp hơn;

Trong các hướng dẫn tiếp theo chúng ta có một cái nhìn sâu hơn về cách CSS thực sự hoạt động và bạn cũng sẽ biết bắt đầu sử dụng CSS từ đâu.

Ad

Được đề xuất cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *