Hướng dẫn 2: HTML là gì?

Chính xác HTML là gì?

Có thể tóm tắt một câu chuyện dài như sau. HTML được phát minh vào năm 1990 bởi một nhà khoa học có tên là Tim Berners-Lee. Lý do lúc đó nó giúp các nhà khoa học ở các trường đại học khác nhau có thể trao đổi tài liệu nghiên cứu của nhau dễ dàng hơn. Dự án đã phát triển lớn hơn rất nhiều so với những gì Tim Berners-Lee đã mong đợi. Bằng phát minh ra HTML, ông đã trở thành một những người xây dựng nền móng cho website như chúng ta biết ngày nay.

HTML là một ngôn ngữ có thể sử dụng để trình bày thông tin (thí dụ như nghiên cứu của các nhà khoa học) lên internet. Những gì bạn nhìn thấy ở một trang web trên Internet chính là sự biên dịch HTML của trình duyệt. Để xem các đoạn code HTML của một trang trên Internet, đơn giản bạn chỉ cần nhấp chuột phải trên trang và chọn “View source” (xem mã nguồn) hay “View page source” tùy theo trình duyệt.

Menu xem mã nguồn của trình duyệt Chrome và Internet Explorer

Đối với người chưa được hướng dẫn về HTML, nghe thì có vẻ khá phức tạp, ví thể trong bài học này các bạn sẽ được giải thích tất cả.

HTML dùng để làm gì trong tạo ứng dụng di động trên nền tảng AppTeng?

Nền tảng AppTeng cung cấp 1 module cho phép bạn tuỳ chỉnh hoàn toàn dưới dạng Mã nguồn HTML, những kiến thức cơ bản về HTML sẽ giúp công việc này đơn giản hơn và ứng dụng của bạn cũng sẽ tốt hơn rất nhiều. Tin tốt cho bạn là HTML dễ học, chỉ sau hai hướng dẫn cơ bản bạn sẽ học được cách tạo ra Module Mã nguồn tuỳ chỉnh bằng HTML đầu tiên của mình.

HTML được ứng dụng triệt để trong Module Mã nguồn, đơn giản là thế!

Nhưng các chữ H-T-M-L là gì?

HTML là chữ viết tắt của “HyperText Mark-up Language” – “Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản” – là thứ mà  bạn chẳng cần phải hiểu đúng nghĩa ở giai đoạn này. Tuy nhiên theo trình tự cũng tốt, hãy để chúng tôi cho bạn biết thêm chi tiết.

– Hyper là ám chỉ thứ có tính chất vượt trội bất thường, phát triển trên mức bình thường hay vắn tắt là “siêu”.

– Text là chữ, văn bản.

– Mark-up là cách bạn đánh dấu văn bản hay chữ, như tô đậm đoạn chữ, hay đánh dấu một đoạn chữ làm tiêu đề.

– Language như tên gọi của HTML, đó là một ngôn ngữ, đa phần sử dụng tiếng Anh.

Trong các hướng dẫn tiếp theo bạn cũng sẽ biết thêm về XHTML (Extensible HyperText Mark-up Language) “Ngôn ngữ Đánh dấu Siêu văn bản mở rộng” nói vắn tắt là cách viết có cấu trúc tốt hơn HTML.

Bây giờ bạn đã có khái niệm cơ bản về HTML (và XHTML). Hãy tiếp tục theo dõi các hướng dẫn tiếp theo.

Ad

Được đề xuất cho bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *